Dấu hiệu bị sùi mào gà ở lưỡi: hình ảnh và cách điều trị

82 / 100

Ngoài cơ quan sinh dục, vị trí thường gặp của sùi mào gà là ở miệng, lưỡi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sùi mào gà ở lưỡi là do virus HPV gây ra. Dấu hiệu bị sùi mào gà ở lưỡi giai đoạn sớm thường không rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như nhiệt miệng.

Sùi Mào Gà Là Bệnh Lây Truyền Qua Đường Tình Dục Phổ Biến
Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến

1. Nguyên nhân dẫn đến sùi mào gà vùng lưỡi, miệng

Tác nhân gây ra tình trạng sùi mào gà ở lưỡi là virus HPV. Những đối tượng dễ bị mắc sùi mào gà ở lưỡi là người quan hệ tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình, thích oral sex và có hệ miễn dịch yếu.

Sùi mào gà có thể dễ dàng lây lan qua các con đường sau:

Quan hệ tình dục không an toàn: việc quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục bằng miệng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng sùi mào gà ở lưỡi, miệng.

Lây qua vật trung gian: việc sử dụng chung đồ vật cá nhân như quần áo, khăn tắm, bàn chải đánh răng,… có lẫn máu, mủ của người mắc bệnh cũng có thể là con đường lây truyền của virus HPV.

Lây từ mẹ sang con: nếu người mẹ bị nhiễm virus HPV thì con sinh ra cũng có nguy cơ bị mắc bệnh, nhưng tỷ lệ này là rất thấp.

Sùi Mào Gà Ở Lưỡi Có Đau Không Còn Tùy Thuộc Vào Giai Đoạn Của Bệnh
Sùi mào gà ở lưỡi có đau không còn tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh

2. Dấu hiệu bị sùi mào gà ở lưỡi

Thời gian ủ bệnh của virus HPV khá dài, từ 2 tuần đến 9 tháng tùy vào cơ địa của từng bệnh nhân. Sau giai đoạn ủ bệnh, sùi mào gà sẽ có các dấu hiệu là:

2.1. Giai đoạn đầu

Dấu hiệu bị sùi mào gà ở lưỡi giai đoạn này rất mờ nhạt. Bệnh nhân thấy xuất hiện các nốt nhỏ li ti mọc nhỏ lẻ ở khoang miệng, lưỡi, trong má, môi. Giai đoạn này bệnh chưa ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người mắc và rất dễ nhầm lẫn với nhiệt miệng hoặc các bệnh lý hô hấp khác.

2.2. Giai đoạn kế tiếp

Lúc này, trong miệng, lưỡi đã xuất hiện các mảng sần sùi có hình mào gà hoặc cây súp lơ nhưng vẫn còn nhỏ, có màu trắng đục hoặc hồng, mềm và chưa gây đau.

2.3. Giai đoạn nặng

Lúc này, các u nhú to dần lên, vỡ ra, gây loét và chảy máu. Người bệnh cảm thấy vùng lưỡi, miệng đau rát, gặp khó khăn trong ăn uống và nuốt nước bọt. Nếu không được điều trị, các nốt sùi sẽ mọc ngày càng dày, gây nguy cơ viêm nhiễm, khiến người bệnh khản tiếng, viêm họng, hơi thở có mùi hôi,…

Lúc Này, Các U Nhú To Dần Lên, Vỡ Ra, Gây Loét Và Chảy Máu, Ảnh Hưởng Đến Ăn Uống, Sinh Hoạt
Lúc này, các u nhú to dần lên, vỡ ra, gây loét và chảy máu, ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ, tốt nhất bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị, tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng, gây khó khăn hơn cho quá trình điều trị.

3. Các loại sùi mào gà ở lưỡi

Các chủng HPV khác nhau sẽ gây ra các loại mụn cóc khác nhau, trong đó phổ biến là:

  • U nhú hình vảy: tổn thương có hình súp lơ, mù trắng đục hoặc hồng, có tác nhân là do virus HPV-6 và 11.
  • Mụn cơm: mụn này có thể mọc ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, bao gồm cả lưỡi, miệng, do chủng HPV-2 và 4 gây ra.
  • Sự tăng biểu mô khu trú (bệnh Heck): do chủng HPV-13 và 32 gây ra.

4. Các vị trí “yêu thích” khác của virus sùi mào gà

Ngoài miệng, lưỡi, vị trí yêu thích nhất của sùi mào gà là cơ quan sinh dục và các vùng xung quanh như bẹn, hậu môn.

4.1. Cơ quan sinh dục

Đây là bộ phận “yêu thích” nhất của virus gây bệnh sùi mào gà. 

Nam giới: cơ quan sinh dục và các vùng da xung quanh bao quy đầu, nếp gấp bẹn bị mọc các nốt sùi mềm, màu trắng đục hoặc hồng. Đến giai đoạn nặng hơn, các nốt sùi sẽ phát triển to lên, mọc thành từng đám, có trường hợp nốt sùi to bằng nắm tay và chảy dịch, có mùi rất khó chịu.

Nữ giới: bệnh phát triển khá thầm lặng do cơ quan sinh dục nữ phức tạp hơn ở nam. Thông thường, sau khoản 3 tuần sinh hoạt tình dục với người mắc sùi mào gà, vùng kín nữ giới sẽ xuất hiện các nốt sùi ở môi lớn, môi bé, âm đạo, tử cung và chưa gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Sau đó, các nốt sùi sẽ phát triển to lên, có thể vỡ gây đau và chảy máu.

Cơ Quan Sinh Dục Là Bộ Phận “Yêu Thích” Nhất Của Virus Gây Bệnh Sùi Mào Gà
Cơ quan sinh dục là bộ phận “yêu thích” nhất của virus gây bệnh sùi mào gà

4.2 Hậu môn

Các vùng xung quanh cơ quan sinh dục như hậu môn cũng là vị trí yêu thích của sùi mào gà. Ban đầu, bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng. Sau đó, sẽ dần xuất hiện các mục thịt nhỏ, u nhú màu hồng quanh hậu môn. Nếu không được điều trị kịp thời, các nốt sần này sẽ mọc thành từng đám như mào gà hoặc súp lơ. 

Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn khi đi đại tiện và thường thấy trong phân có lẫn máu. Nếu có các triệu chứng nghi ngờ, hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Việc điều trị sùi mào gà diễn ra khá dài, kết hợp cả sử dụng thuốc bôi ngoài da như Larifan và điều trị ngoại khoa như đốt điện, đốt laser, cần sự kiên trì của người bệnh cũng như thực hiện đúng theo yêu cầu của bác sĩ để nâng cao hiệu quả, phòng ngừa bệnh tái phát. 

Đánh giá bài viết post
Chia sẻ bài viết này

Tin tức liên quan

Sùi Mào Gà Có Thể Xuất Hiện Cả Ở Nam Và Nữ

Dấu hiệu sùi mào gà ở các bộ phận, nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị

57

Sùi mào gà có thể xuất hiện cả ở nam và nữ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách thì có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như vô sinh hiếm muộn, ung thư. Dấu hiệu sùi mào gà giai đoạn đầu khá...
Quá Trình Điều Trị Sùi Mào Gà Là Một Quá Trình Lâu Dài, Cần Sự Kiên Trì Của Bệnh Nhân

Sùi mào gà: 23+ hình ảnh, nguyên nhân và biến chứng nguy hiểm

58

Sùi mào gà có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như vô sinh, hiếm muộn, ung thư tinh hoàn ở nam, ung thư cổ tử cung ở nữ nếu bệnh không được điều trị kịp thời. Tên gọi khác của bệnh là mụn cóc sinh dục, bệnh mồng...
Sùi Mào Gà Ở Nam Nếu Không Được Điều Trị Có Thể Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Sinh Sản

Sùi mào gà ở nam: 25+ hình ảnh, các giai đoạn và cách điều trị

61

Sùi mào gà ở nam nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh. Căn bệnh khiến bao nam giới khổ sở, ám ảnh, tự ti, thậm chí đổ vỡ hạnh phúc hôn nhân, gia đình. [caption id="attachment_1620" align="aligncenter" width="600"]...