10 dấu hiệu ung thư cổ tử cung bạn nên biết để phát hiện sớm và phòng ngừa

Nhận biết các dấu hiệu ung thư cổ tử cung là điều quan trọng để phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 10 dấu hiệu ung thư cổ tử cung cần chú ý, kèm theo thông tin về lợi ích của việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và lời khuyên về cách đối phó khi gặp những dấu hiệu này.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm có khả năng mắc cao ở phụ nữ. Nguyên nhân ung thư cổ tử cung chủ yếu là do virus HPV. Phương pháp thông thường để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là xét nghiệm Pap và xét nghiệm virus HPV.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm do virus HPV type 16 và 18 gây ra
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm do virus HPV type 16 và 18 gây ra

Nhận biết dấu hiệu ung thư cổ tử cung để làm gì?

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi là tương đối cao. Việc nhận biết dấu hiệu ung thư cổ tử cung có thể giúp bạn phòng tránh và tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời. Do đó, nắm được 10 dấu hiệu ung thư cổ tử cung sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm, chữa trị kịp thời, tăng khả năng chữa lành bệnh. 

10 Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể chữa lành nếu phát hiện sớm và điều trị đúng lộ trình. Dưới đây là 10 dấu hiệu ung thư cổ tử cung bạn cần nắm được để theo dõi sức khỏe, cũng như báo với nhân viên y tế kịp thời khi cần thiết. 

Ra máu sau quan hệ tình dục

Dấu hiệu này có thể chỉ ra sự tổn thương trên cổ tử cung. Ngoài nguy cơ mắc ung thư, ra máu có thể báo hiệu một số thương tổn khác như viêm lộ tuyến cổ tử cung, polyp, nhiễm trùng. Do đó, đây là một dấu hiệu cần lưu tâm đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ. 

Ra máu sau khi đã qua thời kỳ mãn kinh

Một dấu hiệu không bình thường cần được chú ý và kiểm tra. Hơn nữa, thời kỳ mãn kinh là lúc nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn so với khi còn trẻ. Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý khi bản thân có dấu hiệu này.

Ra nhiều dịch âm đạo không bình thường

Thay đổi lượng dịch âm đạo có thể là một trong 10 dấu hiệu ung thư cổ tử cung. Cần hết sức cẩn trọng khi thấy khí hư âm đạo có màu vàng hoặc nhầy máu. Đây cũng là dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa, nấm và các tổn thương bên trong khác. Do đó, phụ nữ nên đặc biệt chú trọng và theo dõi dịch âm đạo của mình. 

Đau bụng dưới, đau lưng vùng chậu

Một dấu hiệu phổ biến và đáng chú ý, có thể tiềm ẩn đến ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, đau bụng dưới có thể do nhiều nguyên nhân và nhiều bộ phận khác nhau gặp vấn đề. Có những vấn đề cấp tính rất nguy hiểm như viêm ruột thừa, sỏi thận hoặc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Người bệnh nên tới cơ sở y tế để kiểm tra ngay khi bắt đầu đau bụng dưới và đau mỏi thắt lưng. 

Đau bụng dưới có thể là một trong 10 dấu hiệu ung thư cổ tử cung
Đau bụng dưới có thể là một trong 10 dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Đi tiểu nhiều và khó khăn 

Một dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư cổ tử cung, rất dễ dàng phát hiện. Khi đi tiểu liên tục, khó chịu trong lúc tiểu thì rất có thể bạn đang có vấn đề về cơ quan sinh sản hoặc cổ tử cung. 

Thay đổi trong kích thước hoặc hình dạng cổ tử cung

Bất kỳ thay đổi nào ở cổ tử cung có thể là một trong 10 dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Người bệnh thường khó để tự nhận ra dấu hiệu này mà cần tới sự thăm khám của nhân viên y tế. 

Mất cân nặng không rõ nguyên nhân

Giảm cân đột ngột và không có lý do rõ ràng có thể là một dấu hiệu cần chú ý. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ như bệnh tiểu đường, bệnh về đường tiêu hóa. Và đây cũng có thể là dấu hiệu ung thư mà người bệnh không nên bỏ qua. 

Mệt mỏi, suy nhược cơ thể

Ung thư cổ tử cung có thể gây ra sự mệt mỏi và suy nhược cơ thể. Điều này khiến cơ thể mất cân nặng không rõ nguyên nhân như trên. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác hay tác động ngoại cảnh. Khi gặp phải vấn đề này, người bệnh cần theo dõi thêm về sức khỏe. Đồng thời tăng cường nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình. 

Sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt

Một dấu hiệu không bình thường là sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt phản ánh rất nhiều về sức khỏe của phụ nữ. Do đó, phái nữ cần thường xuyên theo dõi chu kỳ của bản thân mình. Duy trì sức khỏe và lối sinh hoạt lành mạnh để đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt ổn định. 

Đau mỏi chân, phù chân

Khi bệnh trở nặng, các khối u có thể chèn ép vào dây thần kinh. Từ đó làm tắc mạch máu gây đau mỏi và phù chân. Lúc này, khối u đã lớn nên bệnh nhân cũng có thể xuất hiện đồng thời cũng nhiều dấu hiệu khác như đã kể phía trên.

Khi nào cần đến bác sĩ

Không phải bất kỳ dấu hiệu không bình thường nào cũng là ung thư cổ tử cung. Dưới đây là một số trường hợp bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám.

Dấu hiệu kéo dài hoặc tái phát

Nếu bạn có một số biểu hiện của 10 dấu hiệu ung thư cổ tử cung đã đề cập phía trên mà kéo dài hoặc tái phát, bạn cần đến bác sĩ. Ví dụ, nếu bạn bị đau bụng dưới suốt một khoảng thời gian dài hoặc bị ra máu bất thường liên tục thì rất cần đến bác sĩ để kiểm tra. Rất có thể bạn đã có vấn đề về sức khỏe, không thể loại trừ việc đã bị ung thư cổ tử cung. 

Có nhiều dấu hiệu xuất hiện cùng lúc

Bạn cần đến bác sĩ nếu bạn có nhiều dấu hiệu xuất hiện cùng lúc. Ví dụ, nếu bạn bị đau bụng, thay đổi dịch âm đạo và suy nhược cơ thể cùng lúc, nên đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và được điều trị.

Lo lắng cho sức khỏe của mình 

Bất kỳ lúc nào, nếu bạn lo lắng về sức khỏe của mình hãy đến bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán. Khám sức khỏe tổng thể, thăm khám phụ khoa và làm các xét nghiệm định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm những bất thường trong cơ thể. Đồng thời, giúp bản thân yên tâm và thoải mái hơn trong cuộc sống. 

Nếu bạn lo lắng về tình trạng sức khỏe của bản thân, nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và làm xét nghiệm Pap và HPV
Nếu bạn lo lắng về tình trạng sức khỏe nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và làm xét nghiệm Pap và HPV

RTRO-V là sản phẩm giúp đào thải HPV – nguyên nhân ung thư cổ tử cung hàng đầu

Cần nâng cao kiến thức và bảo vệ sức khỏe bằng cách tầm soát sớm ung thư cổ tử cung. Thăm khám với bác sĩ khi có những dấu hiệu hoặc nghi ngờ có các dấu hiệu trên. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm Benostan RTRO-V Film Forming Emulsion là phương pháp hỗ trợ điều trị mới không xâm lấn, giúp đào thải HPV và khuyến khích sử dụng sớm ngay cả khi có những dấu hiệu tổn thương ban đầu để gia tăng hiệu quả điều trị.

Benostan RTRO-V Film Forming Emulsion là phương pháp hỗ trợ điều trị mới không xâm lấn, giúp đào thải HPV
RTRO-V là phương pháp hỗ trợ điều trị mới không xâm lấn, giúp đào thải HPV

Việc nhận biết 10 dấu hiệu ung thư cổ tử cung là vô cùng quan trọng để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh. Bất kỳ thay đổi nào trong cơ thể cũng cần được chú ý và kiểm tra kỹ từ chuyên gia. Phát hiện ung thư cổ tử cung sớm giúp tăng cơ hội chữa khỏi và cải thiện chất lượng sống. 

Đánh giá bài viết post

Author

  • Xin chào, tôi là ThS. Dược sĩ Võ Thị Tuyết Mai. Với trên 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu về các loại thuốc trị bệnh, tôi hy vọng thông qua các bài viết sẽ giúp các bạn có những lời khuyên phù hợp nhất để nhanh chóng khỏi bệnh.

Chia sẻ bài viết này

Tin tức liên quan

Để tử cung khoẻ mạnh thì nữ giới nên hạn chế ăn đồ cay

Phụ nữ nên kiêng ăn gì để tử cung khoẻ mạnh?

8916

Để có một tử cung khoẻ mạnh, phụ nữ cần bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D, Canxi, các chất chống oxy hoá và acid béo omega-3. Ngoài chế độ ăn lý tưởng, phụ nữ nên kiêng ăn một số thực phẩm sau đây để tử...
Chăm sóc sức khoẻ sinh sản nữ giới

7 CÁCH CHĂM SÓC SỨC KHOẺ SINH SẢN NỮ GIỚI

8927

Cách chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt nhất cho phụ nữ là chủ động lắng nghe cơ thể mình. Và không bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể dù là nhỏ nhất. Hãy bảo vệ sức khỏe sinh sản của bạn với những lưu ý quan...
chế độ dinh dưỡng cho tử cung

TOP NHỮNG THỰC PHẨM TỐT NHẤT GIÚP TỬ CUNG KHOẺ

8870

Tử cung khoẻ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và “thiên chức làm mẹ” của người phụ nữ. Do đó, chăm sóc và duy trì sức khỏe của tử cung là điều cực kỳ quan trọng. Ngoài thăm khám định kỳ, chế độ dinh dưỡng cũng góp...