Phụ nữ nên kiêng ăn gì để tử cung khoẻ mạnh?
Để có một tử cung khoẻ mạnh, phụ nữ cần bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D, Canxi, các chất chống oxy hoá và acid béo omega-3. Ngoài chế độ ăn lý tưởng, phụ nữ nên kiêng ăn một số thực phẩm sau đây để tử cung khoẻ mạnh
1-Đồ ăn cay
Ăn quá nhiều đồ cay sẽ gây co cơ tử cung. Điều này rất có hại cho phụ nữ viêm tử cung và có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đặc biệt, phụ nữ bị u xơ tử cung nên tránh ăn đồ cay. Vì nó sẽ dễ tăng kích thước của khối u xơ. Do đó, phụ nữ muốn bảo vệ tử cung nên tránh thực phẩm cay.
2-Đồ ăn lạnh
Theo Đông Y, tử cung là cơ quan ấm. Khi phụ nữ ăn quá nhiều thực phẩm lạnh, khí lạnh sẽ xâm nhập vào cơ thể. Điều này gây đau bụng và làm tổn thương tử cung. Đặc biệt, trong kỳ kinh nguyệt, ăn quá nhiều đồ lạnh sẽ làm tăng cơn đau bụng kinh.
3-Nội tạng động vật
Nội tạng động vật cũng không thân thiện với sức khỏe phụ nữ chút nào. Ngoài việc quá giàu chất béo bão hòa, cholesterol thì trong trong nội tạng động vật có chứa một lượng kim loại nặng tên là Cadmium. Chất này không tốt tử cung và có khả năng gây tổn thương các nhiễm sắc thể, làm việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.
4-Đồ ăn nhiều muối
Nhiều người có thói quen ăn mặn, thích đồ ăn được nêm nếm đậm đà. Mà không hề biết, nó gây hại rất nhiều đến sức khỏe, gồm cả tử cung.
Ăn nhiều muối khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc đào thải độc tố ra ngoài. Và lâu dần sẽ tích tụ lại và tạo điều kiện cho khối u xơ tử cung phát triển nhanh hơn. Đồng thời, khi lượng natri trong cơ thể vượt quá mức cho phép sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ.
Lúc này, tử cung sẽ dễ tổn thương, viêm nhiễm và hình thành u xơ hơn. Và nếu đã tồn tại u xơ tử cung, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh trầm trọng hơn. Thậm chí, nó còn giảm hiệu quả khi điều trị bệnh.
Vì vậy, để tử cung khoẻ mạnh, phụ nữ nên hạn chế ăn các thực phẩm trên. Vì điều này sẽ giúp tránh làm tăng quá mức Estrogen, kích thích khối u xơ tử cung phát triển, hoặc khó thụ thai hơn.