Thuốc bôi sùi mào gà ở vùng kín: 3 Lưu ý khi sử dụng

82 / 100

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội phổ biến, có thời gian điều trị dài nên yêu cầu bệnh nhân phải kiên trì và tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ. Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và phổ biến hiện nay là thuốc bôi. Vậy thuốc bôi sùi mào gà ở vùng kín cần lưu ý gì khi sử dụng có các loại nào?

Sùi Mào Gà Là Căn Bệnh Xã Hội Phổ Biến, Có Thời Gian Điều Trị Dài
Sùi mào gà là căn bệnh xã hội phổ biến, có thời gian điều trị dài

1. 3 Lưu ý khi sử dụng thuốc bôi sùi mào gà ở vùng kín

Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng thuốc bôi trị sùi mào gà. Cụ thể:

1.1. Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Do tâm lý tự ti, e dè khi mắc bệnh, nhiều người đã tự mua thuốc về điều trị mà không theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc này có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, có thể khiến bệnh không thuyên giảm mà còn nặng lên. Lúc này, việc điều trị sẽ khó khăn hơn, chi phí điều trị tốn kém hơn. 

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc gì, liều lượng thế nào còn tùy thuộc vào thể trạng, tình trạng bệnh, tiền sử, độ tuổi, sức khỏe của mỗi người. Sử dụng sai thuốc còn có thể dẫn tới sốc phản vệ, ngộ độc thuốc, suy gan thận, thậm chí dẫn đến tử vong.

Do Tâm Lý Tự Ti, E Dè Khi Mắc Bệnh, Nhiều Người Đã Tự Mua Thuốc Về Điều Trị
Do tâm lý tự ti, e dè khi mắc bệnh, nhiều người đã tự mua thuốc về điều trị

Hoặc có bệnh nhân đã được kê đơn và hướng dẫn sử dụng nhưng không sử dụng đúng cách, sử dụng được một thời gian thấy thuyên giảm thì tự ý dùng thuốc, không đủ thời gian điều trị được chỉ định. Việc này khiến bệnh kéo dài dai dẳng, có thể tái đi tái lại nhiều lần.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, khi mắc bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị phù hợp, không tự ý sử dụng thuốc nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc.

1.2. Dùng thuốc được cấp phép lưu hành của Bộ Y tế

Hiện nay, vì lợi nhuận mà rất nhiều người bán các loại thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường, thông qua các nền tảng như facebook, google ads, zalo,… Các thuốc này là các thuốc chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành, chưa được thử nghiệm lâm sàng nhưng được giới thiệu với tác dụng “thần dược”.

Do đó, khi tìm mua các loại thuốc trị sùi mào gà, tốt nhất hãy mua các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời mua ở các địa chỉ uy tín, để đảm bảo nguồn gốc, chất lượng của thuốc.

1.3. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Để tránh các tương tác thuốc bất lợi cũng như sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả, việc quan trọng cần làm là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Mỗi loại thuốc luôn có tờ hướng dẫn sử dụng với các nội dung cơ bản như:

  • Thành phần.
  • Công dụng.
  • Cách sử dụng.
  • Thận trọng của thuốc.
  • Cách giảm nguy cơ gặp tương tác thuốc.
  • Tác dụng không mong muốn của thuốc.
Đọc Kỹ Hướng Dẫn Sử Dụng Trước Khi Dùng Giúp Sử Dụng Thuốc An Toàn, Hợp Lý, Hiệu Quả
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng giúp sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả

Các bạn cần đọc kỹ để đảm bảo mình sử dụng đúng, đồng thời thông báo cho bác sĩ nếu thuộc đối tượng thận trọng của thuốc. Việc này giúp đảm bảo dùng thuốc sao cho đúng, an toàn và hiệu quả.

2. Các thuốc bôi trị sùi mào gà ở vùng kín hiệu quả

Thuốc bôi trị sùi mào gà ở vùng kín được dùng để chấm trực tiếp lên các nốt sùi nhằm tiêu diệt virus, hạn chế virus phát triển và lây lan cũng như làm nốt sùi teo và rụng đi. Có các thuốc bôi trị sùi mào gà phổ biến là:

2.1. Larifan Ungo

Thuốc giúp kích thích sản xuất interferon đồng thời ly giải virus tại vị trí nốt sùi.

Liều dùng:

  • 3 – 4 lần/ngày.
  • Sau khi rửa vệ sinh sạch, thấm khô, dùng tay bôi đều Larifan lên nốt sùi và vùng da lành xung quanh nốt sùi, không cần rửa lại cho đến khi bôi lần tiếp theo.
  • Thời gian sử dụng: 2 tháng
Thuốc Bôi Trị Sùi Mào Gà Ở Vùng Kín Được Dùng Để Chấm Trực Tiếp Lên Các Nốt Sùi Nhằm Tiêu Diệt Virus
Thuốc bôi trị sùi mào gà ở vùng kín được dùng để chấm trực tiếp lên các nốt sùi nhằm tiêu diệt virus

2.2. Trichloroacetic (TCA) hoặc bichloroacetic (BCA) 50 – 80%

Tricloacetic acid TCA 80% chấm 1 lần/ngày, rửa sạch sau 1 giờ. Để nâng cao hiệu quả điều trị và ngăn ngừa tái phát nên kết hợp với bôi thuốc Larifan 3 – 4 lần/ngày.

Trong quá trình sử dụng thuốc bôi sùi mào gà, người bệnh nên tham khảo phác đồ điều trị chuẩn của Bộ y tế và tuân theo sự chỉ dẫn của Bác sĩ đối với từng loại thuốc bôi. Đồng thời, người bệnh cần tăng cường sức đề kháng, nhằm nâng cao khả năng tự đào thải virus ra khỏi cơ thể.  

Đánh giá bài viết post
Chia sẻ bài viết này

Tin tức liên quan

Sui Mao Ga O Moi 2

Sùi Mào Gà ở Môi: nguyên nhân và cách điều trị

88

Có thể nói sùi mào gà từ lâu đã không còn là căn bệnh xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên các nốt sùi không chỉ xuất hiện ở vùng kín. Khi xuất hiện sùi mào gà ở môi, vị trí đặc biệt này khiến người bệnh tự ti trong...
Sùi Mào Gà Có Thể Xuất Hiện Cả Ở Nam Và Nữ

Dấu hiệu sùi mào gà ở các bộ phận, nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị

212

Sùi mào gà có thể xuất hiện cả ở nam và nữ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách thì có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như vô sinh hiếm muộn, ung thư. Dấu hiệu sùi mào gà giai đoạn đầu khá...
Quá Trình Điều Trị Sùi Mào Gà Là Một Quá Trình Lâu Dài, Cần Sự Kiên Trì Của Bệnh Nhân

Sùi mào gà: 23+ hình ảnh, nguyên nhân và biến chứng nguy hiểm

216

Sùi mào gà có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như vô sinh, hiếm muộn, ung thư tinh hoàn ở nam, ung thư cổ tử cung ở nữ nếu bệnh không được điều trị kịp thời. Tên gọi khác của bệnh là mụn cóc sinh dục, bệnh mồng...