Triệu chứng ung thư cổ tử cung qua 5 giai đoạn phát triển của bệnh

Nhận biết triệu chứng ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn phát triển là vô cùng quan trọng để tăng khả năng chữa khỏi và lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau những điểm giúp nhận biết triệu chứng của căn bệnh này trong mỗi giai đoạn, từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Nhờ đó, giúp nâng cao nhận thức và sự chủ động trong việc quan tâm và chăm sóc sức khỏe phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh rất phổ biến ở nữ giới, tế bào ung thư phát triển từ tế bào cổ tử cung. Triệu chứng ung thư cổ tử cung biểu hiện khác nhau theo từng giai đoạn phát triển. Bệnh có thể phát triển chậm chạp và không gây ra triệu chứng rõ ràng ở những giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ ngày càng nặng. Sau đó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tử vong. 

Triệu chứng ung thư cổ tử cung biểu hiện khác nhau theo từng giai đoạn phát triển 
Triệu chứng ung thư cổ tử cung biểu hiện khác nhau theo từng giai đoạn phát triển

Triệu chứng ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn phát triển 

Ung thư cổ tử cung có thể trải qua 5 giai đoạn từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Càng về sau, các triệu chứng càng rõ ràng, khả năng chữa khỏi bệnh càng thấp hơn. Do đó, nắm được dấu hiệu bệnh, điều trị sớm và đúng phương pháp sẽ cải thiện sức khỏe cũng như khả năng chữa lành cho người bệnh. 

Giai đoạn 0: Ung thư cổ tử cung tại chỗ

 • Triệu chứng và biểu hiện

Triệu chứng ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 0 không rõ ràng và rất khó để phát hiện bằng thực thể. Các bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm và chẩn đoán để phát hiện bệnh. 

 • Khả năng chữa khỏi và điều trị

Tại giai đoạn 0, ung thư cổ tử cung phát hiện sớm và chẩn đoán kịp thời thường có khả năng chữa khỏi cao. Các phương pháp điều trị bao gồm việc loại bỏ các tế bào ung thư như cắt bỏ một phần hoặc hoàn toàn cổ tử cung, khoét chóp cổ tử cung, cắt LEEP. 

Giai đoạn 1: Ung thư lan rộng trong cổ tử cung 

 • Triệu chứng và biểu hiện

Ở giai đoạn 1, tế bào ung thư  bắt đầu lan rộng vào các lớp mô sâu hơn trong  cổ tử cung. Giai đoạn này tuy được chia thành 2 giai đoạn nhỏ là IA và IB cơ thể vẫn chưa có nhiều dấu hiệu rõ rệt.

Giai đoạn IA: Khối u có  độ sâu <= 5mm, chiều rộng <= 7mm, và chỉ chẩn đoán được bằng vi thể.

Giai đoạn IB: Có thể nhìn thấy các thương tổn ở cổ tử cung hoặc trên vi thể lớn hơn giai đoạn IA.

Triệu chứng cơ bản bao gồm chảy máu bất thường, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và có sự thay đổi trong dịch âm đạo. 

 • Khả năng chữa khỏi và điều trị

Giai đoạn này, khả năng chữa khỏi bệnh vẫn còn. Tuỳ thuộc vào nhu cầu của người bệnh xem có muốn tiếp tục sinh con hay không. Bác sĩ sẽ đưa ra đề xuất lựa chọn phương pháp điều trị bảo tồn khả năng sinh sản hay cắt bỏ toàn bộ tử cung. 

Giai đoạn 2: Ung thư cổ tử cung lan rộng ra đến một phần âm đạo

 • Triệu chứng và biểu hiện

Ở giai đoạn 2, ung thư cổ tử cung đã lan ra ngoài các lớp mô của cổ tử cung. Xâm nhập vào bộ phận sinh sản gần đó, gây ra đau bụng dưới hoặc đau lưng vùng chậu. Hiện tượng chảy máu rõ rệt hơn và có thể bị đau khi quan hệ tình dục. 

Ở giai đoạn 2, người bệnh có thể đau bụng dưới hoặc đau lưng vùng chậu
Ở giai đoạn 2, người bệnh có thể đau bụng dưới hoặc đau lưng vùng chậu
 • Khả năng chữa khỏi và điều trị

Khi đã vào giai đoạn 2, các bác sĩ có thể chỉ định làm phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Các khối u di căn không thể cắt bỏ có thể được điều trị bằng phương pháp xạ trị. 

Giai đoạn 3: Ung thư cổ tử cung lan rộng ra đến khung chậu, âm đạo, niệu quản

 • Triệu chứng và biểu hiện

Ở giai đoạn 3, ung thư đã lan rộng đến các cơ quan xung quanh cổ tử cung. Người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng và khó chịu cả trong việc tiểu tiện. Ngoài ra, khối u còn có khả năng chèn ép vào dây thần kinh gây đau chân, phù chân. 

 • Khả năng chữa khỏi và điều trị

Khi đã vào giai đoạn 3, khối u lan rộng khắp vùng chậu. Do đó việc điều trị bằng phẫu thuật không mang hiệu quả cao. Phương pháp được ưu tiên là hóa xạ trị hoặc kết hợp xạ trị. Trong đó bao gồm xạ trị bên ngoài và bên trong. 

Giai đoạn IV: Ung thư cổ tử cung lan rộng ra các cơ quan xa

 • Triệu chứng và biểu hiện

Ở giai đoạn 4, ung thư đã lan ra đến các cơ quan xa hơn như xương chậu, bảng quang, trực tràng. Thậm chí có thể lan đến phổi hoặc gan. Đây là giai đoạn cuối của bệnh, gây ra rất nhiều triệu chứng ung thư cổ tử cung. Tiêu biểu như đau ngực hoặc khó thở, ho, sút cân không kiểm soát, đau đầu hoặc mất ngủ.

 • Khả năng chữa khỏi và điều trị

Giai đoạn này, việc hóa trị kết hợp xạ trị là phương pháp điều trị ưu tiên để duy trì sự sống. Tuy nhiên khả năng khỏi bệnh là khá thấp. Thông thường, bác sĩ sẽ can thiệp làm giảm đau đớn và chậm phát triển của tế bào ung thư. 

Tầm quan trọng của nhận biết triệu chứng ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn

Theo nghiên cứu, tỷ lệ chữa khỏi ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào mức độ của căn bệnh khi phát hiện và bắt đầu điều trị. Nếu phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 0, bệnh nhân có khả năng chữa khỏi hoàn toàn. 

Các y bác sĩ phát hiện bệnh sớm sẽ gia tăng khả năng chưa khỏi bệnh
Các y bác sĩ phát hiện bệnh sớm sẽ gia tăng khả năng chưa khỏi bệnh

Nhận biết triệu chứng ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn phát triển của bệnh sẽ giúp bệnh nhân và các bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Thực hiện kịp thời để tăng khả năng chữa khỏi và giảm thiểu các biến chứng. 

Sử dụng RTRO-V 

RTRO-V Film Forming Emulsion là một sản phẩm do Công ty TNHH Dược Phẩm Y Tế MK chịu trách nhiệm phân phối. Sản phẩm giúp đào thải HPV âm đạo, bình thường hóa các tổn thương cổ tử cung. Từ đó phòng ngừa sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Sử dụng RTRO-V ngay khi phát hiện sớm HPV để tăng khả năng đào thải virus
Sử dụng RTRO-V ngay khi phát hiện sớm HPV để tăng khả năng đào thải virus

Việc nhận biết triệu chứng ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn phát triển của bệnh rất quan trọng. Nếu phát hiện và điều trị đúng cách, tỷ lệ chữa khỏi ung thư cổ tử cung là rất cao. Thậm chí có thể tiếp tục sinh sản, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và sống lâu hơn.

Đánh giá bài viết post

Author

 • Xin chào, tôi là ThS. Dược sĩ Võ Thị Tuyết Mai. Với trên 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu về các loại thuốc trị bệnh, tôi hy vọng thông qua các bài viết sẽ giúp các bạn có những lời khuyên phù hợp nhất để nhanh chóng khỏi bệnh.

Chia sẻ bài viết này

Tin tức liên quan

Để tử cung khoẻ mạnh thì nữ giới nên hạn chế ăn đồ cay

Phụ nữ nên kiêng ăn gì để tử cung khoẻ mạnh?

8752

Để có một tử cung khoẻ mạnh, phụ nữ cần bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D, Canxi, các chất chống oxy hoá và acid béo omega-3. Ngoài chế độ ăn lý tưởng, phụ nữ nên kiêng ăn một số thực phẩm sau đây để tử...
Chăm sóc sức khoẻ sinh sản nữ giới

7 CÁCH CHĂM SÓC SỨC KHOẺ SINH SẢN NỮ GIỚI

8767

Cách chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt nhất cho phụ nữ là chủ động lắng nghe cơ thể mình. Và không bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể dù là nhỏ nhất. Hãy bảo vệ sức khỏe sinh sản của bạn với những lưu ý quan...
chế độ dinh dưỡng cho tử cung

TOP NHỮNG THỰC PHẨM TỐT NHẤT GIÚP TỬ CUNG KHOẺ

8724

Tử cung khoẻ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và “thiên chức làm mẹ” của người phụ nữ. Do đó, chăm sóc và duy trì sức khỏe của tử cung là điều cực kỳ quan trọng. Ngoài thăm khám định kỳ, chế độ dinh dưỡng cũng góp...