10 ảnh bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu: dấu hiệu, chữa trị

Sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu

 

Do cấu tạo sinh dục phức tạp, nằm sâu bên trong cơ thể. Do đó, bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu thường rất khó để phát hiện, dẫn đến bệnh nặng mới phát hiện ra.

 

Để giúp các chị em có thể nhận biết được các triệu chứng ngay từ sớm, sau khi đọc hết bài viết này, bạn sẽ biết được:

 

 • 10 hình ảnh về sùi mào gà trong giai đoạn đầu ở nữ
 • Biểu hiện đặc trưng của bệnh trong giai đoạn đầu
 • Các giai đoạn phát triển của bệnh của sùi mào gà ở nữ
 • Các phương pháp chẩn đoán và phương pháp điều trị tối ưu.

 

Chúng ta sẽ bắt đầu ngay sau đây!

 

Biểu hiện của sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu

 

Sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu là bệnh lây qua đường tình dục do virus Human Papilloma Virus (HPV) gây ra. Chủ yếu bệnh có nguồn gốc từ HPV tuýp 6 và 11.

 

Hình ảnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu

 

Theo thống kê, hầu hết số ca mắc sùi mào gà không xác định được thời điểm lây nhiễm vào khi nào. Sau thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng, phổ biến nhất là trong 3 tháng, bệnh nhân sẽ khởi phát các dấu hiệu đầu tiên của bệnh, điển hình như:

 

 • Xuất hiện các nốt u nhú, nốt sần màu trắng hồng, cỡ 1 – 3mm, khá mềm, có cuống trên bộ phận sinh dục như âm hộ, âm vật. Đối với sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu trên các bộ phận khác, thường gặp các nốt u nhú ở miệng, lưỡi, họng, hậu môn chân, tay, trán,…
 • Điểm chung của các tổn thương này là rất khó phát hiện, hầu như không đau, không gây khó chịu cho người bệnh. Trong giai đoạn đầu, vết sùi rất bé, khiến người bệnh kể cả khi phát hiện cũng sẽ tưởng nhầm là nốt nhiệt, nốt mụn hay bệnh ngoài da thông thường khác.

 

Vì thế, người bệnh thường bỏ qua, dẫn đến bệnh trở nặng thì mới biết khiến việc điều trị rất khó khăn. Nếu bạn thấy cơ thể có bất thường, dù là nhỏ thôi cũng nên đi khám để phòng tránh các hệ lụy nguy hiểm sau này.

 

Bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu có tự khỏi không?

 

Câu trả lời là Không. Bệnh sùi mào gà gây ra bởi tác nhân là virus HPV, đây là loại virus nguy hiểm có khả năng phát triển và lây lan rất nhanh nên bệnh không thể nào tự khỏi được. Thậm chí, chúng còn gây ra các biến chứng như lở loét, hoại tử, viêm nhiễm rất khó chữa.

 

Đặc biệt, đối với sùi mào gà gây ra bởi virus tuýp cao như HPV tuýp 16 và 18, các chị em sẽ phải đối mặt với nguy cơ biến chứng ung thư như: Ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, ung thư vùng lưỡi miệng,… đe dọa đến sức khỏe và tính mạng cực kỳ nghiêm trọng.

 

Hãy chữa bệnh từ sớm, đừng hy vọng phép màu khiến bệnh tự dưng khỏi. Chỉ có chữa trị mới giúp các chị em nhanh chóng khỏi bệnh.

 

Nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu

 

Các con đường phổ biến khiên các chị em mắc bệnh sùi mào gà ở nữ như sau:

 • Người có mẹ bị nhiễm HPV.
 • Quan hệ tình dục “trần”, không áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân và đối tác.
 • Quan hệ tình dục với người lạ, đặc biệt là người có quan hệ tình dục phức tạp, với nhiều người.
 • Có nhiều đối tác thỏa mãn tình dục cùng lúc.
 • Có cơ địa miễn dịch kém.
 • Đang mắc các bệnh xã hội khác.
 • Người bị nhiễm HIV hoặc sử dụng thuốc chống thải ghép gây suy giảm miễn dịch.
 • Người nghiện hút thuốc lá.

 

Đọc chi tiết tại: 5 nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ phổ biến và cách trị tối ưu

 

Quá trình tiến triển theo các giai đoạn của bệnh sùi mào gà ở nữ

 

Chi tiết xem tại bài viết: 5 dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ theo giai đoạn từ nhẹ đến nặng

 

Infographic triệu chứng của từng giai đoạn sùi mào gà ở nữ

 

Giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn ủ bệnh, được kéo dài trong 2 – 9 tháng, thông thường nhất là 3 tháng. Chúng được bắt đầu tính từ khi HPV đã xâm nhập thành công vào bên trong cơ thể.

 

Trong giai đoạn này, bệnh không gây bất cứ triệu chứng gì về mặt lâm sàng hoặc phát ra một vài nốt nhỏ đến mức khó phát hiện và không hề gây bất cứ khó chịu gì cho người bệnh.

 

Giai đoạn khởi phát (Sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu)

 

Giai đoạn này được coi là sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu. Khi đó, cơ thể các chị em xuất hiện các bất thường sau:

 

 • Xuất hiện các nốt u nhú như mụn cơm không đau rát nhưng có thể sẽ gây ngứa ngáy vùng bị tổn thương.
 • Các nốt sùi trong giai đoạn này xuất hiện rất ít, chỉ mọc rải rác hoặc theo cụm nhỏ. Chúng có màu trắng, trắng hồng hoặc xám tùy vào bộ phận mà sùi mào gà phát bệnh.
 • Nốt sùi thường thấy nhất ở các vị trí trong bộ phận sinh dục như: âm đạo, âm vật, quanh lỗ tiểu, sâu trong cổ tử cung. Sùi mào gà còn nằm trên các bộ phận khác như miệng – lưỡi – họng (thường là do quan hệ bằng miệng), chân, tay, mắt,…
 • Một số trường hợp cá biệt khác như tiểu rắt, tiểu khó hoặc tiểu ra máu có thể xảy ra khi triệu chứng sùi mào gà xảy ra ở quanh vùng lỗ tiểu. Nếu sùi mào gà mọc ở hậu môn, người bệnh còn có thể đi cầu ra máu, rất dễ gây hiểu lầm với trĩ, các bệnh khác liên quan đến trực tràng và đại tràng…

 

Giai đoạn phát triển

 

Nếu không có biện pháp khắc phục bệnh hoặc khắc phục sai, bệnh bắt đầu chuyển nặng dần với các các triệu chứng rất rõ ràng như:

 

 • Nốt sùi nở to, mọc thành chùm tạo thành hình giống như cây súp lơ hoặc cái mào gà. Khi có tác động lên chúng như lực nhấn nhẹ chẳng hạn, nốt sùi có thể bị vỡ ra gây lở loét và chảy mủ có mùi hôi khó chịu.
 • Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau dữ dội ở vùng tổn thương. Đối với sùi mào gà ở hậu môn, các chị em sẽ có triệu chứng như bị táo bón, đau khi đi ngoài như trĩ và đi ngoài ra máu do nốt sùi bị vỡ ra.

 

Giai đoạn biến chứng

 

Đây được coi là giai đoạn cuối kéo theo nhiều hệ luy nguy hiểm do bệnh đã để lâu không được chữa trị. Bệnh nhân lúc này sẽ bị bội nhiễm, các vết loét càng to, càng nhiều hơn gây nên tình trạng chảy máu, chảy mủ kèm theo mùi hôi rất khó chịu.

 

Các vết thương càng ngày càng khiến bệnh nhân đau đớn, ngứa ngáy hơn. Đặc biệt là các vết loét để lâu không khắc phục sẽ dần trở nên hoại tử, viêm nhiễm rồi đến cuối cùng là biến chứng ung thư rất khó chữa.

 

Giai đoạn sùi mào gà tái phát

 

Sau khi được chữa khỏi, nếu chị em không thực hiện kiêng cữ, lặp lại các thói quen trước đây là nguyên nhân gây bệnh thì sùi mào gà sẽ có nguy cơ rất lớn sẽ tái phát trở lại. Tái phát cũng có thể diễn ra đối với các chị em không được điều trị triệt để bệnh sùi mào gà. Sức đề kháng yếu cũng là cơ hội thuận lợi để HPV tấn công trở lại…

 

Chú ý: Các chị em không nên để bệnh quay trở lại. Bởi khi sùi mào gà khi tái phát, chúng thường gây ra triệu chứng nặng hơn so với lần đầu mắc bệnh.

 

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu

 

Xét nghiệm chẩn đoán sùi mào gà

 

Bên cạnh chẩn đoán bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở nữ thông qua các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể yêu cầu các chị em thực hiện các xét nghiệm để có chẩn đoán chuẩn nhất:

 

Xét nghiệm bằng axit axetic

 

KTV xét nghiệm sẽ bôi dung dịch acid axetic có nồng độ thích hợp lên vùng có các nốt sùi nghi là sùi mào gà. Tiếp đó, đợi xem có bất cứ phản ứng nào xảy ra không….

 

Sau khoảng 2 – 5 phút, các nốt sùi này nếu chuyển màu sang trắng có nghĩa là cơ thể dương tính với HPV (virus gây bệnh sùi mào gà). Riêng với hậu môn, thời gian chờ phản ứng trong khoảng 15 phút.

 

Sinh thiết

 

Bác sĩ sẽ lấy một phần mô bệnh phẩm từ các nốt sùi, nốt u nhú nghi sùi mào gà để đem đi phân tích. Nếu trong bệnh phẩm tồn tại virus HPV có nghĩa là bệnh nhân đã mắc sùi mào gà.

 

Xét nghiệm thông qua mẫu dịch

 

Ngoài sinh thiết bệnh phẩm, xét nghiệm dịch bất thường cũng được áp dụng để phân tích & chẩn đoán sùi mào gà. Với cách xét nghiệm này, ngoài phát hiện bệnh sùi mào gà, bác sĩ có thể kiểm tra viêm nhiễm phụ khoa cũng như các bệnh xã hội khác.

 

Xét nghiệm HPV Cobas – Test

 

Xét nghiệm HPV Cobas – test giúp phát hiện sự có mặt của virus HPV trong cơ thể, “thủ phạm” gây ra sùi mào gà.

 

Xét nghiệm này sử dụng kỹ thuật hiện đại có khả năng kiểm tra chính xác giúp phát hiện ADN của các chủng HPV có nguy cơ cao biến chứng thành ung thư giúp bác sĩ có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

 

Xét nghiệm xác định type HPV – PCR

 

Xét nghiệm type HPV – PCR bên cạnh việc nhận HPV có tồn tại trong hay không mà còn cung cấp được thông tin về tuýp HPV đang mắc phải mắc phải. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong tầm soát nguy cơ biến chứng ung thư cổ tử cung ở các chị em.

 

Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu

 

Triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh sùi mào gà ở nữ còn nhẹ. Do đó, phương hướng điều trị chỉ cần dùng thuốc tại nhà để triệt tiêu gốc rễ của bệnh, là virus HPV.

 

Larifan Ungo trị sùi mào gà

 

Một số loại thuốc thường thấy nhất hiện nay trong điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu là: Interferon alpha – 2b, Inosine pranobex, Cidofovir, Larifan…

 

Trong số các loại thuốc trên, mình khuyên bạn nên sử dụng Larifan bởi đây là cách chữa sùi mào gà ở nữ tại nhà đầu tiên và duy nhất hiện nay có thể trị tận gốc mà không cần phải đi phẫu thuật.

Phòng tránh tái phát sau điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu ở nữ

 

Phòng tránh tái phát sùi mào gà ở nữ sau điều trị

 

Sau khi được điều trị khỏi bệnh, các chị em không nên chủ quan bởi nếu không cẩn thận thì sùi mào gà sẽ tái phát lại đấy! Do đó, các chị em cần thực sự lưu ý các biện pháp phòng tránh sau:

 

 • Quan hệ tình dục với biện pháp an toàn cho bản thân và đối tác.
 • Chung thủy với 1 bạn tình, tránh mối quan hệ phức tạp với nhiều bạn tình.
 • Ăn uống đủ chất, khoa học, bổ sung các vi chất như vitamin C, kẽm,… để nâng cao miễn dịch chống chọi với virus.
 • Chế độ sinh hoạt hợp lý, ngủ đủ giấc, tập luyện thể dục thể thao để có cơ thể khỏe mạnh.
 • Vệ sinh vùng từng bị tổn thương bằng sùi mào gà thật sạch sẽ. Nếu tổn thương ở miệng hay vùng kín, hãy sử dụng nước muối sinh lý để sát khuẩn.
 • Không được sử dụng chung đồ, trang phục với người khác, đặc biệt là những người đang bị sùi mào gà.
 • Tái khám định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện tái phát (nếu có) sớm để điều trị kịp thời.

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn nhận biết được bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu. Nếu bạn đang nghi ngờ bản thân mình mắc bệnh và đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia Y tế, hãy liên hệ ngay số điện thoại: 0901 234 244. Hoặc

 

Đánh giá bài viết post

Author

 • Xin chào, tôi là ThS. Dược sĩ Võ Thị Tuyết Mai. Với trên 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu về các loại thuốc trị bệnh, tôi hy vọng thông qua các bài viết sẽ giúp các bạn có những lời khuyên phù hợp nhất để nhanh chóng khỏi bệnh.

Chia sẻ bài viết này

Tin tức liên quan

Để tử cung khoẻ mạnh thì nữ giới nên hạn chế ăn đồ cay

Phụ nữ nên kiêng ăn gì để tử cung khoẻ mạnh?

8916

Để có một tử cung khoẻ mạnh, phụ nữ cần bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D, Canxi, các chất chống oxy hoá và acid béo omega-3. Ngoài chế độ ăn lý tưởng, phụ nữ nên kiêng ăn một số thực phẩm sau đây để tử...
Chăm sóc sức khoẻ sinh sản nữ giới

7 CÁCH CHĂM SÓC SỨC KHOẺ SINH SẢN NỮ GIỚI

8927

Cách chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt nhất cho phụ nữ là chủ động lắng nghe cơ thể mình. Và không bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể dù là nhỏ nhất. Hãy bảo vệ sức khỏe sinh sản của bạn với những lưu ý quan...
chế độ dinh dưỡng cho tử cung

TOP NHỮNG THỰC PHẨM TỐT NHẤT GIÚP TỬ CUNG KHOẺ

8870

Tử cung khoẻ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và “thiên chức làm mẹ” của người phụ nữ. Do đó, chăm sóc và duy trì sức khỏe của tử cung là điều cực kỳ quan trọng. Ngoài thăm khám định kỳ, chế độ dinh dưỡng cũng góp...