4 dấu hiệu sùi mào gà ở miệng từ giai đoạn sớm đến muộn

85 / 100

Dấu Hiệu Sùi Mào Gà Ở Miệng

 

Tìm hiểu dấu hiệu sùi mào gà ở miệng để đối chiếu với tình trạng bản thân là việc làm rất tốt giúp bạn phát hiện sớm được bệnh (nếu có). Từ đó giúp ngăn chặn bệnh kịp thời, đỡ tốn công sức và tiền bạc.

 

Trong bài viết này, các bạn sẽ biết được các thông tin:

 

 • 6 dấu hiệu sùi mào gà ở miệng từ nhẹ đến nặng điển hình
 • Các vấn đề khi chẩn đoán bệnh.
 • Xử trí khi biết mình mắc bệnh.
 • Và hơn thế nữa…

 

Cùng bắt đầu nhé!

 

Sùi mào gà ở miệng là gì? Các vấn đề khi chẩn đoán bệnh

 

Sùi mào gà ở miệng là hiện tượng những tổn thương u nhú xuất hiện ở khoang miệng do virus HPV gây ra. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường quan hệ tình dục bằng miệng, hoặc tiếp xúc miệng giữa người với người (hôn nhau).

 

Tương tự như các loại bệnh sùi mào gà khác, thời gian ủ bệnh của sùi mào gà ở miệng thông thường kéo dài từ 2 đến 9 tháng. Trong giai đoạn này, hầu như không thể phát hiện bất cứ dấu hiệu nào.

 

Phân Biệt Sùi Mào Gà Ở Miệng Và Nhiệt Miệng
Nhiệt miệng (ảnh trái) và sùi mào gà ở miệng (ảnh phải).

 

Chỉ đến lúc phát bệnh thì mới có những dấu hiệu đầu tiên… Tuy nhiên, chúng lại rất dễ nhầm với các bệnh lý thông thường khác – như nhiệt miệng chẳng hạn. Điều này gây sự khó khăn rất lớn trong việc phát hiện và chữa trị sớm.

 

Do đó, trong phần sau, MK Pharma sẽ đưa ra cho bạn những dấu hiệu sùi mào gà ở miệng điển hình theo từng giai đoạn. Từ đó, giúp bạn nhận biết sớm nếu có bệnh, đồng thời có phương án chữa trị phù kịp thời và phù hợp nhất.

 

Các con đường gây bệnh sùi mào gà ở miệng

 

Nguyên Nhân Gây Bệnh Sùi Mào Gà Ở Miệng Giai Đoạn Đầu

 

Trước khi tìm hiểu đến phần dấu hiệu, bạn thử nhớ lại xem mình có thuộc một trong những nguyên nhân trực tiếp gây bệnh sùi mào gà ở miệng này hay không. Nếu không, khả năng cao bạn đang mắc một bệnh khác.

 

Các con đường trực tiếp gây ra sùi mào gà ở miệng:

 

 • Quan hệ bằng miệng: Nếu bạn đã từng quan hệ bằng miệng không an toàn với người có tiền sử tình dục phức tạp hoặc người hành nghề mại dâm, khả năng rất cao bạn sẽ nhiễm các bệnh xã hội – trong đó có sùi mào gà.
 • Hôn mở miệng: Hôn sâu, hôn kiểu pháp khiến vùng miệng của hai người sẽ tiếp xúc với nhau rất mãnh liệt. Nếu một trong hai người mắc sùi mào gà ở miệng, HPV sẽ từ nước bọt truyền từ người này qua người kia gây lây nhiễm chéo.
 • (Nguy cơ thấp) Dùng chung đồ cá nhân: Bàn chải đánh răng, bát, đũa,… và các vật dụng vệ sinh cá nhân nếu bám dịch cơ thể của bệnh nhân sùi mào gà mà cũng là một mối nguy cơ đối với người vô tình sử dụng chung đồ của họ.

 

Các yếu tố nguy cơ:

 

 • Hút thuốc lá: Theo nghiên cứu, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc HPV cao hơn người không hút.
 • Cơ địa miễn dịch yếu: Tạo môi trường thuận lợi để HPV dễ dàng xâm nhập và trú ngụ trong cơ thể.

 

Dấu hiệu sùi mào gà ở miệng theo từng giai đoạn

 

Triệu Chứng Sùi Mào Gà Ở Miệng Giai Đoạn Đầu

 

Giống như bệnh sùi mào gà nói chung, bệnh sùi mào gà ở miệng có thời gian ủ bệnh khá dài, có thể lên tới 9 tháng. Do đó, bệnh nhân chỉ nhận ra khi có triệu chứng bệnh và thường không biết mình bị mắc lúc nào.

 

Để giúp bạn có thể nhận biết được dấu hiệu bệnh từ sớm, sau đây là cụ thể các triệu chứng điển hình của sùi mào gà ở miệng theo từng giai đoạn:

 

Dấu hiệu sùi mào gà ở miệng giai đoạn sớm

 

Sau từ 2-9 tháng ủ bệnh, bệnh nhân bắt đầu chuyển sang giai đoạn khởi phát, còn được gọi là sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu. Các dấu hiệu ban đầu của bệnh này là khoang miệng bắt đầu mọc lên những nốt sùi màu trắng bất thường, cỡ 1-2mm. Khi ăn uống, các nốt sùi này khi nhai thức ăn rất dễ bị tác động gây một số đau rát, khó chịu.

 

Do nốt sùi còn nhỏ, mọc lẻ tẻ nên chúng rất dễ bị nhầm với các bệnh lý thông thường khác, như nhiệt miệng chẳng hạn. Dấu hiệu sùi mào gà ở miệng khác biệt nhất so với nhiệt miệng là không thể tự khỏi, chúng sẽ dần to lên theo thời gian nếu không được chữa trị.

 

Giai đoạn toàn phát sùi mào gà ở miệng

 

Nếu không được chữa trị đúng và kịp thời, các nốt sùi sẽ to lên nhanh chóng và lan mạnh ra các vùng xung quanh. Khoang miệng lúc này sẽ bị biến dạng, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong ăn uống, giao tiếp hằng ngày. Đau đớn khi ăn uống khiến người bệnh càng chán ăn, khiến sức khỏe ngày càng suy yếu.

 

Khoang miệng biến dạng cũng sẽ gây mất thẩm mỹ về mặt hình ảnh. Các nốt sùi chảy dịch ra gây mùi hôi miệng khó chịu gây tâm lý nặng nề cho người bệnh và ảnh hưởng tới người xung quanh.

 

Nốt sùi ngày càng to khiến chúng dễ bị vỡ ra gây lở loét, tạo điều kiện cho viêm nhiễm… lâu dần sẽ bị hoại tử nếu tiếp tục không khắc phục. Các nốt này lan rộng còn gây ra một số triệu chứng như đau xương hàm, đau họng kéo dài.

 

Ngoài ra, nếu sùi mào gà ở miệng gây ra bởi virus HPV tuýp cao như HPV 16, 18, người bệnh còn đối mặt với nguy cơ cao bị biến chứng ung thư miệng, ung thư vòm họng cực kỳ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

 

Xử trí ra sao nếu bạn mắc sùi mào gà ở miệng?

 

Như đã đề cập ở trên, bệnh sùi mào gà ở miệng nếu để lâu sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường. Đáng kể đến nhất là biến chứng ung thư như ung thư miệng, ung thư vòm họng,… cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

 

Do đó, dù bạn đang có dấu hiệu sùi mào gà ở miệng giai đoạn sớm hay đã phát triển và lan rộng thì hãy đều chữa trị càng sớm càng tốt.

 

Dưới đây là các cách xử trí theo từng đối tượng bệnh nhân sùi mào gà ở miệng:

 

Với bệnh nhân giai đoạn nặng: 

 

Chữa Sùi Mào Gà Ở Miệng Bằng Thủ Thuật Ngoại Khoa

 

Cần được khắc phục về mặt triệu chứng để ngăn chặn tốc độ phát triển và lây lan của nốt sùi ngay lập tức bằng các thủ thuật/phẫu thuật ngoại khoa. Các thủ thuật này bao gồm: đốt điện, đốt laser, áp lạnh giúp loại bỏ nốt sùi nhanh chóng.

 

Sau khi cắt sùi, virus HPV vẫn tồn tại trong cơ thể tiềm ẩn nguy cơ tái phát. Do đó, bệnh nhân phải tiếp tục điều trị bằng thuốc để loại bỏ HPV ra khỏi cơ thể từ bên trong.

 

Đối với bệnh nhân có nốt sùi nhỏ:

 

Larifan Ungo Trị Sùi Mào Gà

 

Chỉ cần dùng thuốc tại nhà để trị HPV từ bên trong. Khi HPV bị loại bỏ dần khỏi cơ thể, nốt sùi cũng sẽ nhỏ dần và biến mất.

 

Một số phương pháp dùng thuốc chữa sùi mào gà ở miệng thường được áp dụng hiện nay là: Interferon alpha – 2b, Inosine pranobex, Cidofovir, Larifan…

 

Mình khuyên bạn nên sử dụng Larifan Ungo bởi đây là phương pháp đầu tiên và duy nhất được cấp phép tại Việt Nam hiện nay có thể trị tận gốc bệnh sùi mào gà ở miệng và các bộ phận khác trên cơ thể. Nếu bạn có nốt sùi nhỏ, Larifan Ungo sẽ giúp bạn khỏi bệnh mà không cần đi phẫu thuật.

 

Trên đây là toàn bộ các dấu hiệu của sùi mào gà ở miệng mà bạn cần cực kỳ chú ý. Nếu bạn đang mắc phải chúng và cần sự tư vấn, hãy liên hệ với chuyên gia Y tế của MK Pharma tại:

 

Đánh giá bài viết post

Author

 • Z3529061016669 208C62947D444277D330F03Bbb2170Dc

  Xin chào, tôi là ThS. Dược sĩ Võ Thị Tuyết Mai. Với trên 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu về các loại thuốc trị bệnh, tôi hy vọng thông qua các bài viết sẽ giúp các bạn có những lời khuyên phù hợp nhất để nhanh chóng khỏi bệnh.

Chia sẻ bài viết này

Tin tức liên quan

Cách Dùng Rtro-V

Cách dùng RTRO-V Film Forming Emulsion trong điều trị loại bỏ HPV âm đạo

76

Cách dùng RTRO-V loại bỏ HPV âm đạo đúng cách và mang lại hiệu quả cao nhất. Góp phần phòng ngừa những thương tổn và nguy cơ biến chuyển thành ung thư. Cùng tìm hiểu cách dùng qua bài viết sau để nắm được cách sử dụng RTRO-V đúng cách....
Xét Nghiệm Pap Và Hpv

Tầm quan trọng xét nghiệm Pap và HPV đối với phụ nữ sau 30 tuổi

101

Xét nghiệm Pap và HPV là hai phương pháp quan trọng để phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là khi họ đạt độ tuổi 30. Việc thực hiện xét nghiệm định kỳ giúp phát hiện sớm virus HPV và phòng ngừa...
Rtro-V Là Gì

Rtro-V là gì? Sử dụng Rtro-V có an toàn không?

103

Rtro-V là gì? Sử dụng có an toàn không là câu hỏi mà rất nhiều độc giả thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc về tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm đào thải HPV. Giúp độc giả có thể hiểu sâu hơn...